“โชนัน” ขยายพอร์ตลุย “แมส-พรีเมียม” จ่อเปิดซูชิคีออสก์ในปั๊ม-ผนึก ส.ขอนแก่นลุยเมนูใหม่

“โชนัน” เร่งขยายพอร์ตโฟลิโอร้านอาหาร หวังครอบคลุมตั้งแต่แมสถึงพรีเมียม ซุ่มศึกษาหลายแบรนด์ จ่อเปิดตัว โชนันเอ็กซ์เพรส เจาะแมส และซูชิคอร์เนอร์ ในปั๊มน้ำมัน

นายกุลวัชร ภูริชยวโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิออริจินัล ฟาร์ม จำกัด ผู้บริหารร้านอาหารญี่ป่นแบรนด์ “โชนัน” (ChouNan) ของไทย เปิดเผยว่า ตลาดอาหารญี่ปุ่นมูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท ยังมีการเติบโตได้อีกมาก แต่ผู้ประกอบการจะต้องสร้างจุดเด่นที่แตกต่างของแบรนด์ให่ได้ 

แนวทางของบริษัทฯ มีแผนที่จะขยายพอร์ตโฟลิโอร้านอาหารออกไปให้มากกว่าเดิม เพื่อเป็นการครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายได้ครบตั้งแต่ กลุ่มแมส กลุ่มกลาง และกลุ่มพรีเมียม ซึ่งขณะนี้มีหลายแบรนด์ที่พัฒนาและอยู่ระหว่างทดลอง

ล่าสุดบริษัทฯ มีแผนที่จะเปิดแบรนด์ใหม่คือ โชนัน เอ็กซ์เพรส ที่จะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น จับกลุ่มบีและซีลงมา แตกต่างจากที่โชนันแบรนด์เดิมจะเป็นแมส ร้านนี้เน้นเจาะทำเลออฟฟิศ ย่านชุมชนต่างๆ ราคาต่ำกว่า 90 บาทต่อเมนู รวมถึงจะมีแบรนด์ใหม่ที่ยังไม่สรุปชื่อเป็นการขายซูชิคอร์เนอร์ เป็นรูปแบบคีออสก์ เน้นทำเลปั๊มน้ำมันและไฮเปอร์มาร์เกต ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจากับปั๊มน้ำมันพันธมิตรเข้าไปเปิด

นายกุลวัชรกล่าวว่า ส่วนแบรนด์เดิมที่ทำตลาดแล้ว เช่น ซูมิเต ยากินิคุ เป็นระดับพรีเมียม ราคาต่อหัวประมาณ 1,800 บาท ซึ่งร่วมทุนกับญี่ปุ่น มีสาขาเดียวที่ เจอเวนิวทองหล่อ เปิดบริการมา 5 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งทดลองเปิดบริการร้านขายเกี๊ยวซ่าที่ย่านพระรามเก้า

สำหรับแบรนด์หลักคือ โชนัน ปีนี้จะเปิดสาขาที่สีลมเซ็นเตอร์ปลายปี ซึ่งปีนี้ไม่เน้นเปิดมาก ปัจจุบันมี 20 สาขา แต่เน้นรีโนเวตสาขาเดิม 4 สาขา เช่น พระรามเก้า ลาดพร้าว แจ้งวัฒนะ เป็นต้น โดยมีการเพิ่มซูชิคอร์เนอร์เข้ามาบริการด้วย 

นอกจากการขยายแบรนด์ใหม่ในไทยแล้ว บริษัทฯ ยังมีแผนขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะตลาดอเมริกา ซึ่งจะชัดเจนในปีหน้า ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและรูปแบบและแบรนด์ เป้าหมายหลักคือ เจาะกลุ่มนักศึกษาตามสถาบันการศึกษาต่างๆ สำหรับผลประกอบการปี 2562 นี้คาดว่าจะเติบโต 20% จากรายได้รวมปีที่แล้วทำได้ 92 ล้านบาท 

ล่าสุดโชนันร่วมมือกับทาง ส.ขอนแก่นฟู้ดส์ เพื่อจัดเมนูใหม่ 3 เมนู โดยนำเอาวัตถุดิบอาหารของ ส.ขอนแก่น คือ หมูยอโบราณและแหนม นำมาปรุงอาหารญี่ปุ่นพิเศษจำหน่ายเฉพาะวันที่ 15 กรกฎาคม-31 สิงหาคม 2562 นี้ จำหน่ายที่ร้านโชนันที่อยู่ในเซ็นทรัลเท่านั้น รวม 8 สาขา คือที่ ลาดพร้าว, พระรามเก้า, แจ้งวัฒนะ, ศาลายา, พระราม 2, เวสต์เกต, พระราม 3 และชลบุรี

ที่มา https://mgronline.com/business/detail/9620000065461

Related links