“แม็คโคร”ปรับใหญ่ร้านขายยา

“แม็คโคร” ปรับใหญ่ร้านขายยาแม็คโครสู่ร้านสุขภาพและความงาม ตอบโจทย์กระแสการดูแลสุขภาพมาแรงไม่หยุด เพิ่มวาไรตี้สินค้ารวมมากกว่า 1,600 รายการ นำร่องสาขาสาทร 

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจด้านสุขภาพและความงามทั้งระบบ ในประเทศไทย มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีมูลค่าตลาดรวมมากกว่า 200,000 ล้านบาท โดยที่ทางหน่วยงานบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้คาดการณ์จำนวนร้านขายยาทั่วประเทศ พบว่า มีมากกว่า 22,000 -23,000 แห่ง แบ่งสัดส่วนเป็นร้านที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ 30% และต่างจังหวัด 70% ส่วนใหญ่เป็นแบบสแตนอะโลน ผู้ประกอบการจะเป็นกลุ่มรายกลางและเล็กหรือเอสเอ็มอี มีสัดส่วนกว่า 80% ของจำนวนร้านขายยาแผนปัจจุบันทั้งหมด

“ร้านขายยาในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมากตามความต้องการของลูกค้า ที่ หากมีอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นก็สามารถดูแลร่างกายขั้นต้นได้ จากยาและสินค้าทางการแพทย์ที่ปลอดภัย ภายใต้การดูแลของเภสัชกร ในราคาเข้าถึงง่าย นอกจากนี้กลุ่มลูกค้าที่สนใจดูแลสุขภาพยังนิยมเลือกซื้อสินค้ากลุ่มอาหารเสริม และสินค้าความงาม เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพมากขึ้น”

ทั้งนี้แม็คโครจึงได้ทำการปรับภาพลักษณ์และปรับปรุงร้านขายยาของแม็คโครใหม่ ที่แม็คโครสาขาสาทรเป็นสาขาแรก พื้นที่ประมาณ 220 ตารางเมตร ด้วยการออกแบบของร้านแบบใหม่ ให้มีความทันสมัย เน้นความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการเลือกยา รวมทั้งการเพิ่มจำนวนสินค้ายามากขึ้น และยังให้ความสำคัญกับการมีเภสัชกรประจำร้านด้วย เพื่อสู่ภาพลักษณ์ของการเป็นร้านเพื่อสุขภาพและความงาม หลังพบอัตราการเติบโตของกลุ่มลูกค้าที่หันมาใส่ใจสุขภาพและความงาม เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี ซึ่งร้านเพื่อสุขภาพและความงามของแม็คโคร จะเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ประกอบการ ลูกค้าสมาชิก ได้รับความสะดวกสบายและสามารถประหยัดเวลาค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากยิ่งขึ้น” นางศิริพร กล่าว

เราปรับเพื่อรองรับการเติบโตของกลุ่มลูกค้ารักสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยได้ปรับผังการออกแบบ
การจัดวางสินค้า เพิ่มเภสัชกรประจำ เพิ่มรายการสินค้าในกลุ่มเวชภัณฑ์ที่แนะนำโดยเภสัชกร กลุ่มผลิตภัณฑ์และเวชภัณฑ์ทั่วไป รวมแล้วมากกว่า 1,600 รายการ โดยตั้งเป้าหมายให้สาขาสาทร เป็นสาขานำร่อง ก่อนขยายสู่สาขาอื่นๆ ของแม็คโครรูปแบบ cash&carry ในอนาคต เพื่อบริการลูกค้าสมาชิกและลูกค้าทั่วไป”

ที่มา https://mgronline.com/business/detail/9620000078514

Related links