เกมเริ่ม! “เบียร์ช้าง”เดินเครื่องผลิตเบียร์ในเมียนมา ย้ำวิชั่น 2020 ผู้นำฯอาเซียน

โดยโรงงานผลิตเบียร์ช้างตั้งอยู่ในเมืองเลกู ถือเป็นการสยายปีกธุรกิจของกลุ่มบริษัทไทยเบฟในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเสริมสร้างความแข็งแกร่งแก่บริษัทในฐานะเป็นบริษัทเครื่องดื่มชั้นนำในภูมิภาค

ย้อนรอยราว 6 ปีก่อน ไทยเบฟ ทุ่มเงินร่วม 3 แสนล้านบาท ซื้อกิจการเอฟแอนด์เอ็น ซึ่งถือเป็น Big Deal ในประวัติศาสตร์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน)ขณะนั้น นอกจากได้ธุรกิจเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ครอบคลุมตลาดสิงคโปร์ มาเลเซีย​ฯ และธุรกิจอื่นๆ ยังได้ครอบครอง “เครื่องดื่มเบียร์” ในประเทศเมียนมาด้วย เนื่องจากเอฟแอนด์เอ็น กับรัฐวิสาหกิจเมียนมาอย่างบริษัทเมียนมาร์ อีโคโนมิก โฮดิงส์ ลิมิเต็ด (MEHL)เป็นพันธมิตรและตั้งบริษัทร่วมทุนอย่างบริษัทเมียนมาร์ บริวเวอรี่ ลิมิเต็ด (MBL)กัน ทำตลาดเบียร์

ทว่า ทุกอย่างกลับไม่เป็นไปอย่างคาดหวัง เมื่อ “รัฐวิสาหกิจ” เมียนมา ไม่ยอมเปิดทางให้ “ทุนใหม่” อย่างไทยเบฟ เข้าไปบริหาร กระทั่งเกิดการฟ้องร้องอนุญาโตตุลาการ ท้ายที่สุดเพื่อ “ยุติศึก” ชิงธุรกิจเบียร์ ไทยเบฟต้องยอมขายหุ้นทิ้งให้กับรัฐวิสาหกิจเมียนมา

อย่างไรก็ตาม จากการที่ไทยเบฟมีวิสัยทัศน์ 2020 ต้องการเป็น “ผู้นำเครื่องดื่มครบวงจร” ทำให้ขยายธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์กระจายทั่วภูมิภาคอาเซียน หนึ่งในนั้นคือเมียนมา..! ด้วยการเข้าไปลงทุนประมาณ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ผ่าน อีเมอรัลด์ บริวเวอรี (Emerald Brewery) เป็นผู้ผลิตเบียร์ดังกล่าว

โดย อีเมอรัลด์ บริวเวอรี บริหารโดยทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านการตลาดมานานหลายปี และมีอาวุธสำคัญในยุคนี้คือการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่จะผลิตเบียร์ช้างคุณภาพสูงภายใต้นโยบายดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน

สำหรับโรงงานดังกล่าว มีกำลังการผลิตรายปีประมาณ 5 แสนเฮกโตลิตร หรือคิดเป็น 50 ล้านลิตร และจะจัดทำเป็นแพคเก็จเพื่อจำหน่ายทั่วประเทศ 5 ขนาดด้วยกัน คือ เบียร์บรรจุขวดขนาด 320 มิลลิลิตร(มล.) ขนาด 620 มล. ขนาด 330 มล. และเบียร์บรรจุกระป๋องขนาด 500 มล. และขนาดใหญ่สุดคือ 30 ลิตร

ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา บริษัทดำเนินการด้านต่างๆเพื่อสร้างความแข็งแกร่งแก่ธุรกิจเบียร์ของกลุ่มไทยเบฟในตลาดเบียร์ไทย เช่น ปี 2558 เปิดตัวช้างคลาสสิก ปี 2560 ลงทุนในบริษัท ไซ่ง่อน เบียร์ แอลกอฮอล์ เบฟเวอเรจ คอร์เปอเรชั่น หรือ ซาเบโก (Sabeco) ผู้ผลิตและจำหน่ายเบียร์เบอร์ 1 ในประเทศเวียดนาม ด้วยเม็ดเงิน 1.56 แสนล้านบาท ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/849550

Related links