สำรวจตลาดเครื่องฟอกอากาศรับฝุ่น PM2.5

ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า ในช่วงเดือน ธ.ค.- มี.ค. ของทุกปีที่มีอากาศนิ่งกว่าช่วงอื่น ๆ ปัญหาฝุ่น PM2.5อาจจะกลับมาสร้างปัญหาต่อสุขภาพได้อีกครั้ง ดังนั้นการมีเครื่องฟอกอากาศเอาไว้ในบ้านจึงยังคงจำเป็น

และถ้าจำกันได้ ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ราวเดือน ก.พ. 2562 ที่ปริมาณฝุ่นควันพิษพุ่งแตะระดับเข้าขั้นวิกฤติ จนส่งผลให้เครื่องฟอกอากาศกลายเป็นสินค้าหายาก ขาดตลาดอย่างหนัก ไม่ว่าจะรุ่นเล็กกลางใหญ่ ราคาหลักพันจนถึงหลักแสนต่างก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนสินค้าไม่พอขาย ส่งผลให้ราคาดีดขึ้นไปถึงเกือบ 2 เท่าตัว 

สำหรับสถานการณ์ฝุ่นในรอบนี้ จากการสำรวจของเว็บไซต์เปรียบเทียบราคา “ไพรซ์ซ่า” (Priceza) พบว่ายังไม่มีสัญญาณอะไรที่บ่งบอกว่าสินค้านี้จะขาดตลาด หรือมีการปรับราคาเหมือนครั้งที่ผ่านมา 

สาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องจากสถานการณ์ฝุ่นเมื่อต้นปี ราวเดือน ก.พ.- มี.ค. มีการซื้อขายเครื่องฟอกอากาศสูงถึงราว 30,000 เครื่องต่อเดือน รวมคิดเป็น 400% เมื่อเทียบกับยอดขายช่วงก่อนจะเกิดวิกฤติฝุ่น หมายความว่า เครื่องฟอกอากาศจำนวนมากได้ถูกขายออกไปสู่มือผู้บริโภคแล้ว

ขณะเดียวกัน เครื่องฟอกอากาศก็เป็นสินค้าที่มีอายุการใช้งานนาน สามารถเปลี่ยนไส้กรองหรือแผ่นกรองได้เรื่อยๆ จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลให้ความที่ต้องการสินค้าในรอบนี้ไม่ได้สูงมากอย่างที่ผ่านมา

ยืนยันบทวิเคราะห์ดังกล่าวด้วยสถิติรวม 3 ไตรมาสของปี 2562 พบว่า ในจำนวนการคลิกกลุ่มสินค้าเครื่องฟอกอากาศจำนวนทั้งสิ้น 97,535 รายการบนเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น Priceza นั้น ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. มีการคลิกสูงถึงกว่า 4 หมื่นรายการในทั้ง 2 เดือน ก่อนจะดิ่งลงมาที่หลักพันในเดือนที่เหลือ สะท้อนถึงดีมานด์ที่ลดลงอย่างชัดเจน

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/850181

Related links