โรงแรมไทย แห่“หั่นราคา”ไฮซีซัน ชิงกำลังซื้อ

ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) ฉายภาพรวมว่า สถานการณ์ตลาดโรงแรมไทยในช่วงไฮซีซันนี้ ตั้งแต่ไตรมาส4/2562ถึงไตรมาส1/2563 คาดว่าจะเห็นการอัดโปรโมชั่น ลดราคาห้องพัก” เฉลี่ยมากกว่า10% ต่างจากปกติในช่วงไฮซีซั่นที่ผู้ประกอบการโรงแรมจะสามารถขยับราคาห้องพักได้10%ขึ้นไป เมื่อเทียบกับราคาห้องพักในช่วงปกติ

“เหตุผลที่ผู้ประกอบการโรงแรมจำเป็นต้องเล่นราคาในไฮซีซันนี้ เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการมากที่สุดแล้ว ยังเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับการแข่งขันในทุกพื้นที่ซึ่งเผชิญปัญหาห้องพักล้นตลาดหรือโอเวอร์ซัพพลาย ทั้งจากคู่แข่งโรงแรมที่ไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และที่พักให้เช่าระยะสั้นซึ่งเสนอขายผ่านแพลตฟอร์มจองห้องพักออนไลน์ต่างๆ เมื่อดีมานด์นักท่องเที่ยวเปลี่ยนไปเลือกที่พักแบบอื่นมากขึ้น ก็ฉุดแนวโน้มราคาห้องพักของโรงแรมและอัตราเข้าพักลดลงตามไปด้วย”

ทั้งนี้ ทีเอชเอ คาดว่าอัตราเข้าพักเฉลี่ยทั่วประเทศในไตรมาส4 ปีนี้ จะอยู่ที่65-75%ถือว่าดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีที่แล้ว ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุเรือล่มที่ จ.ภูเก็ต เมื่อเดือน ก.ค.2561ที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวเอเชียถือว่ากระแสการเดินทางค่อนข้างดี ต่างจากนักท่องเที่ยวยุโรปที่ยังเดินทางมาเที่ยวไทยก็จริง แต่ไม่เห็นแนวโน้มเติบโตทั้งที่ภาคท่องเที่ยวไทยกำลังจะเข้าสู่ไฮซีซันในเดือน พ.ย.นี้ เพราะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจในยุโรปและความผันผวนของค่าเงิน

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/852796?utm_source=category&utm_medium=internal_referral

Related links