‘สปอร์ตมอลล์’ ทุ่มพันล้านพลิกโฉม รับเทรนด์ ‘สุขภาพ-กีฬา’ บูมยาว

ธุรกิจค้าปลีกสินค้ากีฬามูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาทขยายตัวสูง ต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาในอัตราเติบโตเฉลี่ย 25% ต่อปี จากกระแสดูแลสุขภาพผ่านการเล่นกีฬารูปแบบต่างๆ ซึมเข้าสู่ชีวิตประจำวันหรือไลฟ์สไตล์ของผู้คน และขยายวงกว้างครอบคลุมทุกช่วงอายุ

ทุกเพศ ทุกวัย ธุรกิจค้าปลีกสินค้ากีฬามูลค่ากว่า 30,000 ล้านบาทขยายตัวสูงต่อเนื่องในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาในอัตราเติบโตเฉลี่ย 25% ต่อปี จากกระแสดูแลสุขภาพผ่านการเล่นกีฬารูปแบบต่างๆ ซึมเข้าสู่ชีวิตประจำวันหรือไลฟ์สไตล์ของผู้คน และขยายวงกว้างครอบคลุมทุกช่วงอายุ ทุกเพศ ทุกวัย แม้ภาวะเศรษฐกิจซบเซาปีที่ผ่านมาต่อเนื่องปีนี้จะส่งผลกระทบต่อการเติบโตที่ชะลอตัวลง!! แต่สุขภาพและกีฬายังเป็นเมกะเทรนด์ในประเทศไทยและทั่วโลกสร้างโอกาสธุรกิจแห่งอนาคต!! 

วิภา อัมพุชผู้จัดการใหญ่ SPECIALTY RETAIL DEVELOPMENT และ สุนทร สุรีย์เหลืองขจร ผู้จัดการทั่วไปบริหารสินค้าสปอร์ตมอลล์  บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมกันเปิดเผยถึงการขับเคลื่อนธุรกิจสปอร์ตมอลล์ (SPORTS MALL) ว่า เมกะเทรนด์สุขภาพ การออกกำลังกาย เล่นกีฬา การเดินทางท่องเที่ยว รวมทั้งเซ็กเมนท์กีฬาที่ขยายวงกว้างตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ไปจนถึง 50-60 ปี ครอบคลุมกลุ่มเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ พบว่าสนใจเล่นกีฬาและออกกำลังกายมากขึ้น ส่งผลต่อดีมานด์สินค้าเกี่ยวกับกีฬาเติบโตสูง โดยเฉพาะรองเท้าวิ่ง และชุดออกกำลังกาย (ฟิตเนส) ขณะที่ กีฬาทีี่มีผู้ติดตามจำนวนมาก อย่างฟุตบอล ทำให้มีความต้องการในสินค้าเกี่ยวเนื่องต่างๆ มากขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้กีฬาวิ่ง ไทยถือเป็นอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นับว่าความแรงยิ่งเพิ่มขึ้น!! สะท้อนจาก อีเวนท์วิ่ง รอบปี 2562 นี้ทะลุ 1,300 งาน และสถิตินักวิ่งกว่า 20 ล้านคน หลังสร้างชื่อมาอย่างต่อเนื่องนับจากปี 2530 ที่สร้างการรับรู้ในวงกว้างด้วยบิ๊กอีเวนท์กรุงเทพมาราธอน พร้อมสนามใหญ่วิ่งมาราธอนที่มีครบเมืองท่องเที่ยวหลัก พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ บุรีรัมย์ 

ยิ่งเวลานี้กระแสสุขภาพ และเทรนด์อีโคที่เข้ามาอยู่ในไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตประจำวันส่งผลดีต่อตลาดค้าปลีกกีฬาที่เป็นดาวรุ่งไปได้อีกยาวไกล แบบชนิดที่ว่า Sport Never Die”

เพื่อรองรับโอกาสทางการตลาด และพฤติกรรมผู้บริโภคที่มองหาประสบการณ์ใหม่ ท่ามกลางคู่แข่ง หรือทางเลือกมากมายในตลาด สปอร์ตมอลล์ จึงมุ่งสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจ ทำตัวเองให้แข็งแรง!! เตรียมพร้อมในการบุกตลาดทั้งภายในและภายนอกศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ที่เรียกว่า ร้านค้าปลีกกีฬาแบบสแตนอะโลน เจาะพื้นที่ศักยภาพ

โดยเบื้องต้นแผนระยะ 3 ปี (2562-2564)  จัดสรรงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท ปรับภาพลักษณ์สปอร์ตมอลล์เริ่มจากสาขา พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ และอีก 5 สาขาในปีหน้า ได้แก่ งามวงศ์วาน, เอ็มโพเรียม, บางกะปิ, บางแค, โคราช รวมไปถึงสาขาท่าพระและสาขาอื่นๆ ในปี 2564 จากปัจจุบันสปอร์ตมอลล์มีทั้งหมด 11 สาขา

ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/855344?utm_source=category&utm_medium=internal_referral&utm_campaign=business

Related links