“บ้านส้มตำ” ปรับกลยุทธ์สื่อสาร ปีหน้าผุดอีก 2 สาขา เป้าโกย 500 ล้าน

“บ้านส้มตำ” เผยยอดขายปี 62 แตะ 300 ล้าน พร้อมปรับโฉมแบรนด์ครั้งใหญ่เนรมิตพื้นที่กว่า 4 ไร่กลางบางนาเป็นพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เล็งขยายสาขาเป็น 10 แห่ง ภายในปี 63 ตั้งเป้าโกยยอดขายทะยานสู่ 500 ล้านบาท

นางสุภาพร ชูดวง ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท บ้านส้มตำ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า อุตสาหกรรมร้านอาหารในประเทศไทยยังเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องและมีมูลค่าสูงถึง 400,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งอุตสาหกรรมร้านอาหารประเภทส้มตำก็นับเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีอัตราขยายตัวอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยในปีที่ผ่านมานั้นมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 16,000 ล้านบาท (ข้อมูลจากกรมพัฒนาการค้าธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์)

สำหรับการเติบโตที่ดีขึ้นดังกล่าวมาจากอานิสงส์ของภาคการท่องเที่ยวที่ยังคงขยายตัว เป็นประเภทร้านอาหารที่หาได้ง่าย เข้าถึงทุกกลุ่มไลฟ์สไตล์ รวมถึงการเข้าสู่สังคมดิจิทัลที่เข้าไปในเทรนด์การใช้ชีวิตยุคปัจจุบัน ทั้งการสั่งอาหารดีลิเวอรี รวมถึงการหาข้อมูลต่างๆ และการติดตามรีวิวผ่านบล็อกเกอร์ ทั้งหมดผ่านออนไลน์ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตคำว่า “ส้มตำ” ยังเป็นคำค้นหาในออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ อีกด้วย

นางสุภาพรกล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2562 ร้านอาหาร “บ้านส้มตำ” มียอดขายอยู่ที่ 300 ล้านบาท จากจำนวนสาขาที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมด 8 แห่ง ได้แก่ สาขาพุทธมณฑลสาย 2 สาขาพระราม 5 สาขาสาทร สาขาพระนั่งเกล้าฯ สาขาพุทธมณฑลสาย 4 สาขาพุทธมณฑลสาย 1 สาขาสุขุมวิท และสาขาล่าสุด บางรัก โดยการเติบโตที่ยังคงดีอย่างต่อเนื่องมีปัจจัยมาจากความใส่ใจของทางร้านที่ไม่เพียงแต่ให้ความสำคัญต่อรสชาติและคุณภาพของอาหารเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคด้วยการเน้นการสร้างประสบการณ์ร่วม ตกแต่งร้านทุกสาขายึดหลัก “ความอบอุ่น ผ่อนคลาย” เพื่อดึงดูดลูกค้าให้กลับมาใช้บริการซ้ำ ตลอดจนการคงไว้ซึ่งกลิ่นอายและความเป็นเอกลักษณ์อีสานที่แม้ว่าที่ตั้งของแต่ละสาขาจะอยู่ในเขตเมือง

สำหรับกลยุทธ์ที่ทางร้านนำมาบริหารจัดการจนผลักดันให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้นั้น อยู่ภายใต้แนวคิด “มอบสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า” โดยเริ่มจากการอบรมพนักงานในร้านตั้งแต่พนักงานส่วนต้อนรับ เชฟ พนักงานเสิร์ฟ ที่ทุกคนจะต้องผ่านขั้นตอนการอบรม ทำซ้ำ ทำบ่อยๆ จนเกิดความเคยชิน เพราะทางร้านมีความเชื่อว่าการฝึกฝนจะทำออกมาได้ดีแม้ว่าไม่มีประสบการณ์มาก่อน

ที่มา https://mgronline.com/business/detail/9620000113713

Related links