การบินไทย ซุ่มถก 21 เจ้าหนี้ใหญ่ ดึง “แมคคินเซย์” ทำแผนธุรกิจ

“ชาญศิลป์” เร่งทำแผนฟื้นฟูบินไทย จ้าง “แมคคินเซย์” ที่ปรึกษายกเครื่องแผนธุรกิจ-รื้อเส้นทางบิน กำหนดกลยุทธ์ถกเจ้าหนี้เช่าเครื่องบิน เผยล่าสุดเจรจาเจ้าหนี้รายใหญ่ 21 รายสนับสนุนการเข้าฟื้นฟูในศาล เดินหน้าถกกลุ่มแบงก์รัฐขอกู้เงินเสริมสภาพคล่องระยะสั้น คาดอยู่ได้ถึงแค่ ส.ค.นี้

เจรจาเจ้าหนี้ขอใช้เครื่องบิน
แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงความคืบหน้ากระบวนการฟื้นฟูกิจการภายใต้กฎหมายล้มละลายของ บมจ.การบินไทยว่า หลังจากที่ศาลล้มละลายกลางรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการไปเมื่อ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้การบินไทยอยู่ระหว่างเจรจากับเจ้าหนี้ โดยในส่วนของกลุ่มเจ้าหนี้ต่างประเทศรายใหญ่และเจ้าหนี้ให้เช่าเครื่องบิน ทีมที่ปรึกษากฎหมายของการบินไทยได้เจรจาไปแล้ว 21 ราย ขั้นตอนต่อไปการบินไทยจะต้องเสนอแผนการทยอยชำระหนี้ให้เจ้าหนี้พิจารณาและหนังสือยินยอมให้การบินไทยใช้เครื่องบินต่อไป นอกจากนี้ได้เริ่มดำเนินการนัดเจรจาเจ้าหนี้สถาบันการเงินในประเทศ 16 ราย

แหล่งข่าวกล่าวว่า ในส่วนการยื่นขอรับรองการฟื้นฟูกิจการกับศาลต่างประเทศ เพื่อให้ทรัพย์สินหรือเครื่องบินของการบินไทยไม่ถูกยึดขณะให้บริการในต่างประเทศ ขณะนี้ได้ยื่นไปแล้วทั้งสิ้น 5 ประเทศ คือ เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์, สิงคโปร์, ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย โดยปัจจุบันศาลประเทศเยอรมนีได้ให้การรับรองแล้ว นอกจากนี้ทีมกฎหมายอยู่ระหว่างพิจารณายื่นศาลนิวซีแลนด์และเบลเยียมเพิ่มเติม

ดึงต่างชาติยกเครื่องแผนธุรกิจ

แหล่งข่าวกล่าวว่า หนึ่งในกระบวนการสำคัญในขณะนี้คือ ต้องเร่งดำเนินการจัดทำแผนธุรกิจใหม่ (new business plan) โดยขณะนี้การบินไทยได้ว่าจ้างบริษัท แมคคินเซย์ แอนด์ คอมพานี (McKinsey & Company) มาเป็นที่ปรึกษาด้านการบิน (airline experts) เพื่อเข้ามาร่วมทำแผนธุรกิจใหม่ รวมถึงแผนปรับปรุงเส้นทางบินของการบินไทยว่าจะคงเหลือเส้นทางบินไหนบ้างที่จะสอดรับกับทิศทางอุตสาหกรรมการบินในอนาคต เพื่อนำไปสู่การกำหนดประเทศปลายทางและประเภทเครื่องบินที่จะใช้ และนำไปวางกลยุทธ์ในการเจรจากับเจ้าหนี้ให้เช่าเครื่องบินและเจ้าหนี้กลุ่มต่าง ๆ รวมถึงประมาณการทางการเงิน

“การบินไทยจำเป็นต้องจ้างที่ปรึกษาจากต่างประเทศเข้ามาร่วมทำแผนธุรกิจใหม่ เพราะอุตสาหกรรมการบินโลกหลังการระบาดของโควิด-19 จะมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก จำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อแผนการฟื้นฟูกิจการให้กับทางเจ้าหนี้ด้วย” แหล่งข่าวกล่าว

โดยผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศจะมาทำงานร่วมกับคณะทำงาน Survival Term เพื่อจัดทำ “แผนธุรกิจ” ในระยะเร่งด่วนในการฟื้นฟูกิจการที่นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทยได้แต่งตั้งเมื่อ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยแผนธุรกิจใหม่ของการบินไทยจะต้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการเพิ่มความสามารถการแข่งขัน ภายใต้สถานการณ์ของอุตสาหกรรมการบินที่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งจากที่การบินไทยไม่ได้มีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจ

ที่มา https://www.prachachat.net/finance/news-489931

Related links