ปตท.คาดปี 62 น้ำมันดิบราคาพุ่ง 65-80เหรียญฯ

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกในขณะนี้ลดลงต่อเนื่อง เป็นผลจากปัจจัยการเมืองระหว่างประเทศ ส่งผลให้ปีหน้าคาดว่า ราคาน้ำมันดิบดูไบจะอยู่ที่ 65-80 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ซึ่ง ปตท.มีการทำประกันความเสี่ยงอยู่แล้ว จึงไม่มีผลกระทบอะไร แต่ในไตรมาส 4 นี้อาจมีผลกระทบบ้างเล็กน้อย โดย 9 เดือนแรกของปีธุรกิจในเครือ ปตท.ได้ทำกำไรไว้ดีพอสมควร จึงทำให้ภาพรวมไม่น่ามีผลกระทบมากนักกับรายได้ตลอดทั้งปี

“ในเร็วๆนี้ ปตท.จะมีการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ปตท.นัดพิเศษ โดยจะเสนอการลงทุนโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก หรืออีเอฟซี (EFC) ของกระทรวงอุตสาหกรรม ในพื้นที่สมาร์ทปาร์คของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) ที่ ปตท.สนใจจะเข้าไปดำเนินการโครงการห้องเย็น/ แช่เยือกแข็งผลไม้ในพื้นที่ ซึ่งโครงการนี้ถือเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบการลงทุน”

สำหรับการพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ในส่วนของ ปตท.สนใจลงทุนให้เป็นเมืองอัจฉริยะ (สมาร์ท ซิตี้) ด้านการใช้พลังงานในพื้นที่ที่จะร่วมมือกับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยล่าสุดทราบว่าจะเปิดประมูลในรูปแบบรัฐร่วมกับเอกชน หรือพีพีพี โดยให้เอกชนเข้ามาพัฒนาพื้นที่ ซึ่ง ปตท.ขอเวลาศึกษาแผนพัฒนาของ รฟท. และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ให้มีความชัดเจนก่อน เสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ปตท.พิจารณา นอกจากนี้ ปตท.ยังสนใจโครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยองด้วย โดยกำลังศึกษาด้านการทำคลังก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) แต่ต้องดูแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศฉบับใหม่ (พีดีพี พ.ศ.2561-80) ก่อนว่ามีทิศทางไปในรูปแบบใด.

ที่มา ไทยรัฐ

Related links