ZEN ปั้นแบรนด์ใหม่เจาะตลาดแมส ผนึก ปตท.ลุยผุดในปั๊มขายแฟรนไชส์

นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN ผู้ประกอบธุรกิจบริการอาหาร (Food Services) เปิดเผยว่า ทิศทางการดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลังบริษัทฯ จะขยายสาขาร้านอาหารอย่างต่อเนื่องทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และหัวเมืองต่างจังหวัดที่มีศักยภาพ ภายใต้โมเดลธุรกิจที่บริษัทฯ ลงทุนเปิดร้านอาหารเองและการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ โดยปัจจุบันมีทำเลรองรับการขยายสาขาในครึ่งปีหลังไว้แล้วเกือบทั้งหมด

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ ปตท. ซึ่งมีสถานีบริการน้ำมัน PTT Station กว่า 1,700 แห่งทั่วประเทศ โดยมี ปตท.ให้การสนับสนุนพื้นที่เช่าภายใน PTT Station แก่บริษัทฯ เพื่อเปิดร้านอาหาร ปัจจุบันมีพื้นที่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดพร้อมรองรับการขยายสาขาในครึ่งปีหลังแล้วกว่า 70 แห่ง

ทำเลส่วนหนึ่งจะใช้เพื่อขยายร้าน ‘เขียง’ (Khiang by tummour) ซึ่งเป็นร้านอาหารไทยตามสั่งแนวสตรีทฟูดที่มีจุดขายด้านรสชาติอาหารที่จัดจ้านในราคาย่อมเยา เจาะกลุ่มลูกค้าทั่วไปเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ไม่มีเวลาทำอาหารรับประทานเอง โดยมีแนวคิดพัฒนาร้านเขียงเป็นเสมือน ‘ครัวของชุมชน’ แก่ผู้พักอาศัยในพื้นที่โดยรอบ และจะใช้โมเดลธุรกิจแฟรนไชส์ในการขยายสาขาทั่วประเทศ รวมถึงขยายการให้บริการจัดเลี้ยง (Catering) และบริการดีลิเวอรีภายใต้แบรนด์เขียงอีกด้วย

ขณะที่ในวันที่ 13-16 มิถุนายนนี้ บริษัทฯ จะเข้าร่วมออกบูทในงาน ‘มหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ’ ครั้งที่ 31 ณ บีซีซี ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว ซึ่งเป็นงานมหกรรมเจรจาธุรกิจแฟรนไชส์สำหรับผู้ที่สนใจหรือต้องการเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการ 

ไฮไลต์ภายในงานจะนำพื้นที่เช่าภายใน PTT Station และพื้นที่อื่นๆ มานำเสนอแก่ผู้ที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ร้าน ‘เขียง’ พร้อมกันนี้จะนำเสนอโปรโมชันพิเศษแก่ผู้จองสิทธิ์แฟรนไชส์ในงาน โดยคิดค่าธรรมเนียมแรกเข้า (Entrance Fee) พิเศษที่ 3.5 แสนบาท (ปกติ 4 แสนบาท) และคิดค่าธรรมเนียมรายเดือน (Loyalty Fee) อัตราคงที่เดือนละ 12,500 บาท จากปกติคิดจากส่วนแบ่งรายได้ต่อเดือน 

นอกจากนี้ ยังร่วมมือเป็นพันธมิตรกับธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ปล่อยสินเชื่อธุรกิจวงเงิน 100% แก่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ZEN กล่าวอีกว่า ส่วนภาพรวมการขยายร้านอาหารของบริษัทฯ ในครึ่งปีแรก คาดว่าจะเปิดสาขาใหม่ได้ทั้งสิ้น 30 สาขา ในจำนวนนี้เป็นแบรนด์ ‘เขียง’ 12 สาขาในทำเลต่างๆ เช่น ภายใน PTT Station, คอมมูนิตีมอลล์, ฟูดคอร์ต ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์ใหม่ที่ได้รับการตอบรับเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากสาขาส่วนใหญ่สามารถทำยอดขายต่อเดือนสูงกว่าเป้าหมาย และเริ่มขยายแฟรนไชส์บ้างแล้ว โดยเร็วๆ นี้เตรียมเปิดให้บริการในทำเลใหม่ๆ เพิ่มเติม เช่น ภายในเมโทรมอลล์ ซึ่งเป็นพื้นที่ค้าปลีกในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT, พื้นที่ Stand alone และตึกแถวอีกด้วย

ที่มา https://mgronline.com/business/detail/9620000055307

Related links